Con sông Háo Lai ở Trung Quốc được nhận định là con sông hẹp nhất thế giới khi chiều ngang “cực tiểu” của nó chỉ vỏn vẹn 4 cm.

Có thể nhiều người đã biết, tính tới thời điểm hiện tại, Amazon là dòng sông rộng nhất thế giới. Vào mùa khô, nơi rộng nhất của Amazon là 11 km. Còn vào mùa mưa lũ, sông rộng tới 40 km.

Trái ngược với Amazon, Háo Lai, một con sông TP Xích Phong, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc khiến nhiều người choáng ngợp khi nó hẹp đến mức không tưởng, người bình thường có thể dễ dàng qua hai bên bờ chỉ bằng một bước chân.

Háo Lai nằm trên Cao nguyên Nội Mông, thuộc phía bắc Trung Quốc. Mặc dù dài tới 17km và sâu 50cm nhưng chiều ngang của nó chỉ rộng trung bình 15cm. Thậm chí, phần hẹp nhất đo được chỉ vỏn vẹn 4cm, ngắn hơn cả khuôn miệng của Samantha Ramsdell, người phụ nữ miệng rộng nhất thế giới.

Háo Lai hẹp tới mức một có cá lớn cũng khó lòng có thể bơi qua.
Người trưởng thành có thể dễ dàng băng qua sông chỉ với một bước chân.

Về độ rộng, sông Amazon rộng hơn 9,5 km vào mùa khô và hơn 38 km vào mùa mưa. Cho đến nay, Amazon là con sông rộng lớn nhất hành tinh. Tuy vậy, chiều rộng không phải là đặc điểm nhận dạng của 1dòng sông.

Trên thực tế, sông Hualai ở Trung Quốc có lượng phù sa màu mỡ 2 bên bờ. Hualai nằm ở cao nguyên Nội Mông với chiều dài hơn 17 km nhưng chiều rộng trung bình chỉ vẻn vẹn 15 cm. Ở đoạn hẹp nhất, nó chỉ rộng 4 cm.

Bên bờ sông có những động vật ăn cỏ như trâu, bò.

Thật ƙҺó ᴛι̇п rằng một con sông giống Hualai thực sự tồn tại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, sông Hualai chảy qua đồng cỏ Gongger ít nhất 10.000 năm nay.

Rõ ràng, nó bắᴛ nguồn từ 1 con suối ngầm và chảy vào hồ Dalai Nur trong khu bảo tồn thiên nhiên Hexigten. Mặc dù một số người sẽ nói rằng Hualai quá hẹp để có thể được coi là 1 con sông, nhưng thực tế là kích thước không phải là yếu tố phân bι̇ệᴛ giữa sông, suối và lạch.

Trên sông vẫn có những khoảng rộng đủ để chèo thuyền.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng Hualai quá hẹp để được coi là 1con sông, tuy nhiên Hualai là 1 dòng chảy vô tận, đều đặn quanh năm, cũng như hội tụ đầu đủ các yếu tố của 1 con sông, ví ɗụ như lưu vực, khu vực đồng cỏ bên cạnh chịu ngập lụt theo mùa,…

Hualai có tất cả các yếu tố đặc trưng của 1 con sông.

Hualai là 1 dòng nước chảy đều đặn quanh năm và nó có tất cả các yếu tố đặc trưng của 1 con sông, chẳng hạn như lưu vực được xác định rõ ràng, đồng cỏ ngập nước… Độ sâu của Hualai là 50 cm.

Hualai còn được gọi là sông Cầu Sách dựa theo câu chuyện dân gian kể về 1 cậu học trò nhỏ. Cậu bé bị vấp ngã khi ℓội qua sông, đáпh rơi quyển sách ngay tại 1 trong những đoạn hẹp nhất.

Cuốn sách đã trở thành cây cầu giúp đàn kiến băng qua sông. Và cái tên sông Cầu Sách ra đời vì lẽ đó.